Bí thư chi bộ gương mẫu, trách nhiệm

Thứ Năm, ngày 7 tháng 10 năm 2021 - 08:57

Đồng chí Đặng Văn Dấu, Bí thư Chi bộ thôn Phia Trang, xã Sơn Phú, huyện Na Hang là một trong tấm gương tiêu biểu về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh huyện Na Hang, giai đoạn 2016-2020.

Là Bí thư Chi bộ tại một thôn vùng cao của huyện Na Hang, đồng chí Đặng Văn Dấu luôn trăn trở suy nghĩ làm sao để nâng cao năng lực lãnh đạo của Chi bộ, phát huy vai trò đầu tàu gương mẫu của đảng viên, xây dựng hệ thống chính trị của thôn vững mạnh. Từ đó, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo, từng bước nâng cao đời sống của đồng bào các dân tộc nơi đây.

Đồng chí Đặng Văn Dấu chủ trì một cuộc họp Chi bộ

Chi bộ thôn có 11 đảng viên; thôn có 85 hộ (84 hộ dân tộc Dao, 01 hộ dân tộc Tày), với 387 khẩu. Trong đó, có 37 hộ nghèo, 43 hộ cận nghèo. Là người đứng đầu cấp ủy, đồng chí xác định rõ trách nhiệm của mình cùng với Chi bộ lãnh đạo chuyển đổi cơ cấu kinh tế, tìm hướng đi phù hợp để tăng thu nhập cho Nhân dân.

Sau một thời gian nghiên cứu, tìm tòi và thử nghiệm, đồng chí nhận thấy điều kiện đất đai, thổ nhưỡng của thôn phù hợp với cây chè shan. Đây là điểm “đột phá” để Phia Trang phát triển, nâng cao đời sống đồng bào. Học theo Bác “việc gì có lợi cho dân phải hết sức làm”, đồng chí đã tổ chức họp Chi bộ thông qua chủ trương trồng và phát triển cây chè shan. Sau khi Chi bộ nhất trí, đồng chí cùng với đảng viên trong Chi bộ tuyên truyền, vận động các hộ gia đình đóng góp vốn mở vườn ươm giống cây chè shan tuyết để cung cấp giống cho bà con mở rộng diện tích trồng chè, thành lập tổ thu mua và chế biến chè shan tuyết…

Tính đến tháng 9/2021, diện tích chè shan của thôn khoảng 40ha, sản lượng búp tươi đạt khảng 15 tấn/năm. Thôn đã liên kết với Hợp tác xã Sơn Trà (xã Hồng Thái) để tiêu thụ sản phẩm chè khô cho bà con. Việc phát triển cây chè shan đã mở ra hướng thoát nghèo, phát triển kinh tế cho đồng bào nơi vùng cao còn nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, đồng chí còn vận động Nhân dân thực hiện mô hình trồng nấm hương trên cây thân gỗ, mang lại hiệu quả khá tốt. Sản phẩm nấm hương Phia Trang được bán tại các địa phương trong huyện, tỉnh, tạo công ăn, việc làm cho bà con tại địa phương.

Vườn ươm giống cây chè shan tại thôn Phia Trang

Đồng chí tích cực tuyên  truyền, vận động Nhân dân trong thôn tích thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới với phương châm nhà nước hỗ trợ Nhân dân cùng làm; Nhân dân đóng góp tiền và ngày công hoàn thành xây dựng nhà văn hóa thôn, làm đường bê tông vào các khu sản xuất, kiên cố hóa  kênh mương; vận động các hộ gia đình tích cực tham gia các dự án, mô hình phát triển kinh tế.

Trong công tác xây dựng Đảng, dồng chí lãnh đạo Chi bộ triển khai có hiệu quả việc học tập và làm theo Bác bằng những việc cụ thể, thiết thực, mang lại lợi ích cho dân. Đảng viên của Chi bộ đoàn kết thống nhất, thường xuyên tu dưỡng phẩm chất đạo đức, nói đi đôi với làm, gương mẫu trước quần chúng, là tấm gương cho quần chúng noi theo. Những năm qua, Chi bộ liên tục đạt hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên, đảng viên của chi bộ 100% đạt hoàn thành tốt nhiệm vụ; thôn đạt danh hiệu văn hóa; hằng năm, giảm từ 5 đến 10 hộ nghèo.

Với những nỗ lực, cố gắng với tinh thần trách nhiệm, Bí thư Chi bộ Đặng Văn Dấu đã nêu cao gương sáng của người đảng viên, trách nhiệm, tận tụy với nhiệm vụ, dám nghĩ, dám làm vì sự phát triển của quê hương. Từ năm 2016 đến 2020, cá nhân đồng chí đều đạt đảng viên hoàn thành thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được Đảng ủy xã, Huyện ủy Na Hang tặng Giấy khen có thành tích trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015 - 2020 và có thành tích trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Năm 2021, được Ban Thường vụ Tỉnh ủy biểu dương, Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, giai đoạn 2016-2020.

Đào Việt Dũng

 

 

 

Xem tin theo ngày:   / /