ĐẤT VÀ NGƯỜI TUYÊN QUANG

 • Khám phá Pob Zeb Txawb ở Trung Minh

  Khám phá Pob Zeb Txawb ở Trung Minh

  Cách thành phố Tuyên Quang gần 50 km, một số nơi ở xã Trung Minh (Yên Sơn) bốn bề núi rừng bao phủ, vẫn còn mang vẻ đẹp hoang sơ. Vùng đất Trung Minh nơi đầu nguồn sông Phó Đáy với rất nhiều cảnh quan làm say đắm lòng người, đặc biệt là hệ thống ruộng bậc thang và đá được người Mông đặt tên là Pob Zeb Txawb với hình dáng thú vị, độc đáo. Tại đỉnh núi nơi có tảng đá Pob Zeb Txawb du khách có thể chiêm ngưỡng cảnh quan hùng vĩ nơi giao nhau của 3 tỉnh Tuyên Quang, Thái Nguyên, Bắc Kạn.
   15/10/2021  14:45 Xem tiếp 
 • Lâm Bình khôi phục nhà trình tường

  Lâm Bình khôi phục nhà trình tường

  Nhà trình tường là kiến trúc tiêu biểu, đặc trưng của đồng bào Mông. Ông Giàng Seo Sỳ, dân tộc Mông, thôn Khuổi Củng, xã Xuân Lập (Lâm Bình) cho biết, do đồng bào Mông thích sống trên các đỉnh núi cao nên làm nhà trình tường là thích hợp nhất. Vì trên đỉnh núi cao nhiều gió, không thể làm nhà sàn như người Tày. Nhà trình tường lấy vật liệu tại chỗ, không phải khuân vác vất vả. Hơn nữa nhà ấm về mùa đông, mát mẻ về mùa hè. Nói nôm na như các cụ người Mông là nó hợp phong thủy, đảm bảo các yếu tố để sống khỏe mạnh trên các đỉnh núi cao.
   06/10/2021  16:53 Xem tiếp 
 • Mùa vàng nơi rẻo cao

  Mùa vàng nơi rẻo cao

  Tháng 9, khắp các cánh đồng rẻo cao Na Hang, Chiêm Hóa, Lâm Bình, lúa chín vàng ươm. Tiếng hò nhau đi gặt lúa rộn các bản. Mùa về mang theo no ấm đến với mỗi bản vùng cao...
   03/10/2021  21:23 Xem tiếp 
 • Chiêm ngưỡng vẻ đẹp hang Khuổi Pín

  Chiêm ngưỡng vẻ đẹp hang Khuổi Pín

  Hang Khuổi Pín là hang động tuyệt đẹp trên núi Khuổi Pín, xã Khuôn Hà, huyện Lâm Bình, thuộc vùng hồ thủy điện Tuyên Quang. Hang Khuổi Pín còn được người dân địa phương gọi là Hang gió, bởi trên đỉnh non cao này, gió thổi suốt ngày đêm, hút vào miệng hang tạo thành những âm thanh du dương.
   01/10/2021  17:21 Xem tiếp 
 • Độc đáo hương cốm người Tày Tuyên Quang

  Độc đáo hương cốm người Tày Tuyên Quang

  Đến với Tuyên Quang mùa thu, có nhiều thức quà ngon, nhưng sẽ thật thiếu sót nếu không kể đến cốm của người Tày- thức quà dân dã mà đầy thanh tao góp phần làm nét đặc sắc về văn hóa ẩm thực của các dân tộc sinh sống trên mảnh đất này.
   29/09/2021  14:32 Xem tiếp 
 • Mùa cá chép ruộng vùng cao

  Mùa cá chép ruộng vùng cao

  Chuyến công tác của tôi đi huyện vùng cao Lâm Bình vừa qua, dư vị để lại nhất chính là món cá chép ruộng. Trước kia thời chưa có Covid-19, tôi cũng đã đi du lịch nhiều nơi. Dù đã ăn biết bao món cá rồi, nhưng tôi vẫn ấn tượng nhất là món cá chép ruộng vùng cao.
   25/09/2021  23:11 Xem tiếp 
 • Độc đáo một số món ăn truyền thống của người Tày Tuyên Quang

  Độc đáo một số món ăn truyền thống của người Tày Tuyên Quang

  Cuộc sống của người Tày Tuyên Quang thường gắn bó với thiên nhiên, do đó, nguồn lương thực, thực phẩm chính là những sản phẩm thu được từ hoạt động sản xuất ở vùng có rừng, sông, suối, đồi núi bao quanh. Người Tày rất giỏi chế biến các món ăn dù là ngày thường hay ngày lễ, tết. Các món ăn của họ luôn mang những hương vị đặc trưng riêng.
   24/09/2021  14:23 Xem tiếp 
 • Du lịch trên bản Mông

  Du lịch trên bản Mông

  Thôn Khuổi Trang, Khuổi Củng, xã Xuân Lập (Lâm Bình) có phần đông đồng bào Mông sinh sống, nằm cheo leo trên đỉnh núi cao quanh năm mây phủ. Khí hậu mát mẻ, phong cảnh đẹp, bản sắc văn hóa đặc sắc, ẩm thực với những món ăn được làm ra từ các sản vật của địa phương làm say lòng du khách. Cho dù quãng đường lên đây không dễ, nhưng lãnh đạo huyện Lâm Bình đang có quyết tâm cao, muốn biến nơi đây thành địa điểm “săn mây” kết hợp du lịch homestay lý tưởng cho du khách.
   21/09/2021  21:52 Xem tiếp 
 • Dê núi Lâm Bình

  Dê núi Lâm Bình

  Hiện nay các món ngon được chế biến từ dê núi Lâm Bình đã trở thành đặc sản trong các nhà hàng ở Tuyên Quang. Món ngon phổ biến được nhiều người ưa chuộng là tái dê, dê nướng tảng...
   18/09/2021  10:23 Xem tiếp 
 • Những sản vật của mùa thu

  Những sản vật của mùa thu

  Thu đến, tiết trời dịu nhẹ, nắng vàng như sáp ong đổ xuống những vạt trái cây trĩu cành. Sắc thu thấm vào cây trái, làm cho quả ngọt ngào hơn. Đấy là cảm nhận về vùng trồng hồng không hạt, vùng bưởi Xuân Vân (Yên Sơn) trong một chiều thu như thế...
   11/09/2021  17:51 Xem tiếp 
 • Đặc sản cá chạch nướng

  Đặc sản cá chạch nướng

  Cá chạch nướng là đặc sản nổi tiếng của mảnh đất xứ Tuyên. Đây là món ngon có mặt hầu hết trong thực đơn của các nhà hàng, khách sạn cũng như cơ sở homestay trong tỉnh.
   04/09/2021  15:15 Xem tiếp 
 • Chinh phục môn “nghệ thuật ánh sáng”

  Chinh phục môn “nghệ thuật ánh sáng”

  Nói nhiếp ảnh là môn “nghệ thuật của ánh sáng” vì chỉ có ánh sáng mới tạo ra nhiếp ảnh. Nhiếp ảnh không cần âm thanh giống như âm nhạc, không cần ngôn từ giống như điêu khắc, không cần màu sắc và bố cục như hội họa. Nhiếp ảnh dùng ánh sáng để biểu đạt và làm ngôn ngữ sáng tạo. Nhiếp ảnh có một ưu thế đặc biệt mà không loại hình nghệ thuật nào có được, đó là khả năng lưu giữ cái mà chúng ta nhìn thấy một cách chính xác, giống như vai trò của người “làm chứng”.
   03/09/2021  22:40 Xem tiếp 
 • Nhạc sỹ Tăng Thình: Khúc biến tấu lặng lẽ

  Nhạc sỹ Tăng Thình: Khúc biến tấu lặng lẽ

  Đến trang trại “ở ẩn” của nhạc sỹ Tăng Thình ở Nà Coóc, xã Xuân Quang (Chiêm Hóa), một không gian rộng lớn, màu xanh ngập tràn hiện hữu trước mắt tôi. Khu đất rộng, chính giữa là căn nhà sàn, điểm xuyết là vườn hoa hồng xinh xắn, vườn đồi rộng rãi trồng đủ các loại cây ăn quả và rau xanh.
   03/09/2021  22:00 Xem tiếp 
 • Làng Tày dưới chân núi Đán Hán

  Làng Tày dưới chân núi Đán Hán

  Núi Đán Hán chạy dài hình cánh cung chắn phía Bắc của xã Yên Nguyên (Chiêm Hóa). Bao đời nay dòng họ Hoàng của dân tộc Tày sống quần cư dưới thung lũng chân núi bên dòng suối Cả. Tên thôn của làng Tày qua bao đời sáp nhập, đổi thay có thể khác nhau, nhưng lịch sử ngôi chùa Bảo Ninh Sùng Phúc gần 1000 năm tuổi thời Nhà Lý vẫn còn đó.
   29/08/2021  16:23 Xem tiếp 
 • Chè Sơn Trà Hồng Thái

  Chè Sơn Trà Hồng Thái

  Xã vùng cao Hồng Thái (Na Hang) nằm trên độ cao trên 1.000 mét so với mặt biển. Khí hậu mát mẻ, núi non hùng vĩ nên có lợi thế phát triển cây chè “Shan Tuyết”. Năm 2016 xã thành lập HTX Sơn Trà Hồng Thái có nhiệm vụ quản lý thu hái chăm sóc 64 héc ta chè , trong đó có hàng trăm cây chè cổ thụ trên 100 tuổi. Hiện HTX có 4 sản phẩm chè cao cấp: chè 1 tôm 1 lá; chè 1 tôm đạt thương hiệu 4 sao; chè 1 tôm 2 lá đạt thương hiệu 3 sao; “Lộc chè” đạt thương hiệu 5 sao. Chè Sơn Trà Hồng Thái tiêu thụ rộng trên thị trường tỉnh tuyên Quang, Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thanh Hóa...
   29/08/2021  16:19 Xem tiếp 
Tổng số: 128 | Trang: 1 trên tổng số 9 trang